Nguồn gốc ngày lễ tình nhân

Ngày lễ tình nhân hay còn gọi là ngày Valentine là ngày lễ được nhiều cặp đôi mong chờ nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này.

Nguồn gốc

Truyền thuyết kể rằng vào năm 269 sau Công nguyên. Ở một xứ sở xa xôi, có một vị hoàng đế độc tài muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau.Ngày lễ Valentine hay còn được gọi là ngày lễ tình nhân là ngày dành riêng cho các cặp đôi trên khắp thế giới. Có khá nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh sự ra đời của ngày lễ đặc biệt này.

Tuy nhiên, dù ông ta có ngăn cắm bằng cách nào đi nữa vẫn có một linh mục có họ là Valentine tác hợp cho những người yêu nhau đến được với nhau. Biết được điều này, nhà vua đã ra lệnh giết vị linh mục này để nhằm răn đe mọi người.

Đến ngày ra pháo trường, vị linh mục này đã để lại những dòng ngắn ngủ dành cho cô gái mà ông yêu với nội dung cảm ơn cô về tình bạn và tình yêu mà cô đã dành cho ông. Phía dưới ông ký tên “From your Valentine”. Đoạn thông điệp này được viết vào ngày 14/2 nên sau này đã được các cặp đôi yêu nhau gọi là ngày “tình yêu bất tử” hay “ngày lễ tình yêu”.

Theo đó, truyền thuyết tại La Mã lại kể rằng vào năm  270, có một vị Giám mục tên là Valentino di Interamna, là bạn của Hoàng đế Claudius II.

Dưới sự chủ trì của hoàng đế  Claudius II, đế chế La Mã đã tham gia vào nhiều cuộc chiến đẫm máu và không được những người dân ủng hộ. Hoàng đế  Claudius II đã gặp không ít khó khăn khi kêu gọi những chàng trai trẻ tham gia vào đội chiến binh của mình.

Chính vị giám mục Valentino đã cùng Thánh Marius đã giúp đỡ những người yêu nhau bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này, Thánh Valentino bị bắt giam, kéo lê trước mặt quận trưởng La Mã và bị ném đá cho đến chết rồi sau đó bị chặt đầu vào ngày 14/2/270 sau công nguyên.Claudius II cho rằng, nguyên nhân của việc này chính là các chàng trai La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ. Chính vì thế, Claudius II đã hủy bỏ tất cả những đám cưới, lễ đính hôn tại La Mã.

Sau này, ngày 14/2 trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu, đồng thời, vị thánh Valentino cũng trở thành vị thánh bảo hộ của những người yêu nhau. Người ta lấy ngày này là ngày kỉ niệm và tặng cho nhau những bài thơ, lời chúc, món quá để kỉ niệm.

Ý nghĩa

Đây là dịp để các cặp đôi yêu nhau được bày tỏ tình cảm của mình với một nửa còn lại. Vào ngày lễ này, người ta thường tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ và những tấm thiệp chứa chan tình yêu thương.

Minh Di (tổng hợp)

Nguồn : Người đưa tin