Những lưu ý phong thủy trong thiết kế shop

Phong thủy gắn liền với văn hóa của nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Với hoạt động kinh doanh, nó được thể hiện như thế nào trong thiết kế shop? Dễ nhận ra rằng, những hoạt động quan trọng đều được xem xét kỹ lưỡng yếu tố này, từ động thổ xây nhà, xem ngày tốt khai trương cho tới xuất hành…Cùng xem những lưu ý để công việc làm ăn của bạn may mắn và thuận lợi nhé!

 

1. Lựa chọn vị trí, hướng

Cùng như việc chọn hướng làm nhà, trong kinh doanh, thiết kế shop cần lưu ý lựa chọn vị trí và hướng phù hợp để mang lại tài lộc, may mắn cho chủ đầu tư.

a. Vị trí cửa tiệm

Vị trí của cửa tiệm là điều mà bạn cần hết sức lưu tâm. Một địa điểm kinh doanh tốt chắc chắn là phải nằm ở khu vực đông dân cư và là nơi giúp bạn dễ dàng tiếp cận với những khách hàng tiềm năng, nhưng như vậy là chưa đủ. Cửa hàng có vị trí tốt phải là nơi có nhân khí vượng, điều này được đánh giá dựa trên tam lưu của địa điểm đó, bao gồm: xa lưu, nhân lưu, thủy lưu, tương ứng với lưu lượng xe qua lại, lưu lượng người và luồng khí tài lộc.

Ví dụ, địa điểm kinh doanh của bạn phải là nơi đông người, xe qua lại, nhưng phải có tốc độ vừa phải và không bị tắc nghẽn, như vậy, công việc kinh doanh của bạn mới thuận lợi, phát đạt được.

Hoặc, bạn cũng cũng không nên mở cửa tiệm cạnh các ngân hàng, vì theo phong thủy, ngân hàng sẽ thu hút hết những luồng khí tài lộc, khiến cho việc kinh doanh của bạn khó mà phát triển được.

Bạn cũng nên tránh  những vị trí ở góc đường chữ T, chữ Y, nằm ở ngõ cụt hay có đường hướng thẳng vào cửa hàng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và đặc trưng sản phẩm, dịch vụ mà khi thiết kế shop, bạn nên lưu ý vị trí cho phù hợp để việc làm ăn thuận lợi. Ngoài phân tích các yếu tố thị trường, đối thủ, thì việc phân tích sự phân bố, mật độ tập trung của khách hàng tiềm năng cũng là một lưu ý để bạn có thể đưa ra lựa chọn chính xác cho vị trí cửa hàng của mình.

Lựa chọn một mặt bằng kinh doanh cũng cần cân đối sao cho phù hợp với nguồn tài chính, vốn đầu tư của bạn.

​Lựa chọn vị trí căn cứ vào tam lưu
Lựa chọn vị trí căn cứ vào tam lưu

b. Chọn hướng khi thiết kế shop

Trong thiết kế cửa hàng, điều mà các chủ đầu tư chú ý hơn cả chính là hướng của cửa tiệm. Hướng của cửa hàng được chọn cần phải phù hợp với chủ cửa hàng, dựa trên trạch mệnh của người đó. Vậy, làm sao để có thể xác định được hướng phù hợp?

Nhiều người cho rằng, việc lựa chọn hướng cửa hàng, hướng nhà sẽ dựa trên tuổi của chủ cửa hàng, chủ nhà, những điều này chưa chính xác. Theo phong thủy, mỗi người sinh ra đều mang một quái số, đây là căn cứ để xác định người đó thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, từ đó tìm được hướng phù hợp.

Nhìn chung, những người thuộc Đông tứ mệnh sẽ hợp với các hướng thuộc Đông tứ trạch, bao gồm: Nam, Đông, Đông Nam, Bắc; trong khi, những người thuộc Tây tứ mệnh sẽ hợp với các hướng thuộc Tây tứ trạch, bao gồm: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Khi thiết kế shop, ngoài việc lựa chọn những hướng hợp với mình, chủ đầu tư cũng cần lưu ý tránh những hướng xung, sát.

​Thiết kế shop cần lưu ý chọn hướng cửa hàng hợp với chủ đầu tư
Thiết kế cửa hàng cần lưu ý chọn hướng cửa hàng hợp với chủ đầu tư

Tuy vậy, nếu như việc lựa chọn hướng cửa hàng không thực sự khiến bạn hài lòng thì cũng đừng quá lo lắng, việc bố trí nội thất trong shop có thể giúp bạn cải thiện tài vận.

2. Bố trí không gian, thiết kế nội thất shop hợp phong thủy

a. Lưu ý khi đặt bàn thờ thần tài

Để thu hút tài lộc, bàn thờ thần tài nên được đặt ở hướng Tây Bắc (Cung Quý Nhân) hoặc Đông Nam (Cung Thiên Lộc) và theo hướng 4 chòm sao tốt nhất, gồm có Thiên Y, Sinh Khí, Diên Niên, Phục Vị. Các hướng này sẽ mang đến sự may mắn, tài lộc cho chủ cửa hàng.

Trong thiết kế shop, việc đặt bàn thờ thần tài cũng cần lưu ý, không đặt đối diện gương soi, nhà vệ sinh, chậu rửa tay, gần những nơi ô uế hay những nơi có quá nhiều ánh sáng đèn. Đặc biệt, không nên đặt bàn thờ thần tài quá gần với bàn thờ gia tiên, vì sẽ gây ra sự xung khắc.

Bàn thờ thần tài không được đặt ở nơi quá tối, thiếu ánh sáng, vì những khu vực này thường chứa nhiều tà khí, ảnh hưởng tới linh khí.

Khi thiết kế cửa hàng, bạn cần lựa chọn vị trí đặt bàn thờ thần tài tiếp sát nền nhà, ở vị trí có thể quan sát được khách ra và cửa hàng (thường là gần cửa chính), phía sau bàn thờ thần tài nên là một bức tường vững chãi, như vậy mới có thể tụ khí và thu hút tài vận.

​Đặt bàn thờ thần tài gần cửa chính
Đặt bàn thờ thần tài gần cửa chính

Ngoài ra, để việc kinh doanh được thuận lợi, bạn cũng nên chú ý việc làm sạch, vệ sinh cho khu vực này vào các ngày 10/01 âm lịch, ngày 14 và cuối tháng, thắp nhang hàng ngày để việc làm ăn được may mắn, hanh thông.

b. Vị trí đặt quầy thu ngân

Nhiều chủ đầu tư mong muốn vị trí của quầy thu ngân không chỉ cần tạo sự thuận tiện cho nhân viên và khách hàng mà còn phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Vậy, đâu là giải pháp?

Theo phong thủy, quầy thu ngân là nơi thu hút tài khí, vận lộc cho cửa hàng, bởi thế, vị trí quầy thu ngân nên ở phía Bạch Hổ, tức là phía bên phải của cửa hàng theo hướng nhìn ra ngoài. Nếu đặt sai phía (tức là phía Thanh Long, bên trái cửa hàng) thì sẽ gây ra sự bất lợi cho việc giữ tiền.

Việc bài trí này cũng phù hợp với thói quen đi về bên phải, mang tới sự thuận tiện cho khách hàng khi tiến hành thanh toán.

Hoặc, bạn cũng có thể lựa chọn bố trí quầy thu ngân theo hướng vượng cho thiết kế shop, dựa vào hướng cửa hàng, tuổi của chủ đầu tư.

Phía sau quầy thu ngân nên là bức tường để tạo sự vững chắc, bạn cũng không nên đặt quầy thu ngân phía sau lối đi để tránh việc thất thoát, không giữ được tiền.

Chiều cao của quầy thu ngân nên ở khoảng 1,1m -1,2m để đảm bảo sự an toàn những cũng không khiến khách hàng có cảm giác xa cách.

Quầy thu ngân đặt ở phía Bạch Hổ trong thiết kế shop
Quầy thu ngân đặt ở phía Bạch Hổ trong thiết kế cửa hàng

Quầy thu ngân đặt sai vị trí có thể dẫn đến sự thất thoát về tiền bạc, sai sót, nhầm lẫn hay nghiêm trọng hơn là thua lỗ, phá sản. Do đó, đây cũng là một trong những yếu tố các chủ cửa hàng cần lưu ý khi thiết kế và bài trí nội thất.

c. Một số lưu ý trong bố trí nội thất

Màu sắc trong thiết kế shop

Nhiều chủ đầu tư cho rằng việc lựa chọn màu sắc cho cửa hàng cần dựa vào mệnh, điều này chưa hẳn đã đúng. Màu sắc cho không gian cần đảm bảo sự cân bằng.

Trong phong thủy, màu nóng là đại diện cho Dương, màu lạnh là đại diện cho âm. Do đó, trong thiết kế nội thất nói chung và thiết kế shop nói riêng, việc đảm bảo cho âm dương cân bằng mới chính là trạng thái hoàn hảo nhất, tức là việc kết hợp màu sắc cần phải có sự hài hòa giữa nóng và lạnh.

Ví dụ, chủ đầu tư mệnh mộc, bạn vẫn có thể lựa chọn màu xanh lá (màu lạnh) cho không gian cửa tiệm của mình, tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân bằng màu sắc bằng cách sử dụng các màu nóng như màu vàng, đỏ,… để tạo sự hài hòa cho shop theo góc độ phong thủy.

​Thiết kế shop phải có sự hài hòa trong màu sắc, cân bằng âm dương
Thiết kế cửa hàng phải có sự hài hòa trong màu sắc, cân bằng âm dương

Bố trí các cửa trong thiết kế shop

Cửa chính được coi như điểm nạp khí của cửa hàng, quyết định tài lộc trong việc kinh doanh. Do đó, cửa thường được chọn theo các hướng 4 chòm sao tốt nhất.

Cửa cửa phụ, cửa sau không được cao hơn cửa chính. Cửa chính là cửa có số cánh chẵn, còn các cửa phụ, cửa ngách có số cánh lẻ.

Một điều mà bạn cũng cần hết sức chú ý, đó là không bố trí cửa chính và cửa sau tạo thành một đường thẳng, việc này khiến cho khí vào ngôi cửa hàng nhưng không tụ lại được, tiền bạc kiếm được nhưng không giữ được. Cách bố trí cửa như thế này cũng không đảm bảo được sự riêng tư cho các không gian trong cửa hàng.

Bạn cũng không nên đặt các vật cản trước cửa chính của cửa hàng, không đặt gương, các vật nhọn đối diện cửa chính. Bạn cũng không nên bố trí cửa chính đối diện cầu thang vì cách bố trí này khiến cho năng lượng từ cửa chính xộc vào các tầng cao hơn và thấp hơn một cách đột ngột, gây ra rối loạn trường khí.

Lưu ý về ánh sáng trong thiết kế shop

Ánh sáng không chỉ giúp đảm bảo cho hoạt động của cửa hàng, làm nổi bật sản phẩm mà còn ảnh hưởng tới tâm lý, trải nghiệm và quyết định mua hàng của khách hàng. Điều này cho thấy, việc đảm bảo ánh sáng đầy đủ là vô cùng quan trọng trong thiết kế cửa hàng. Tuy nhiên, xét trên góc độ phong thủy, ánh sáng không đủ sẽ khiến cửa hàng của bạn trông tối tăm, tích tụ tà khí, ảnh hưởng đến tài vận trong kinh doanh.

​Bố trí ánh sáng đầy đủ đảm bảo vận hành cửa hàng và yếu tố phong thủy trong thiết kế shop
Bố trí ánh sáng đầy đủ đảm bảo vận hành cửa hàng và yếu tố phong thủy trong thiết kế shop

3. Bày các vật phẩm phong thủy trong thiết kế shop

Các vật phẩm phong thủy được sử dụng như những món đồ trang trí trong thiết kế nội thất. Không chỉ có tính thẩm mỹ, những vật phẩm này có tác dụng thanh tẩy cho không gian, thu hút sự may mắn cho việc kinh doanh.

Tùy thuộc vào những mục đích khác nhau mà các chủ đầu tư có sự lựa chọn các vật phẩm này sao cho phù hợp với mình và với cửa hàng. Đây cũng được coi là cách thức vận dụng yếu tố phong thủy hữu hiệu trong thiết kế shop mà bạn có thể vận dụng.

​Vật phẩm phong thủy vừa mang tính thẩm mỹ, vừa giúp mang lại may mắn
Vật phẩm phong thủy vừa mang tính thẩm mỹ, vừa giúp mang lại may mắn

4. Chọn ngày tốt để khai trương

Theo quan niệm từ xưa, khi xuất hành, hay khởi sự làm việc lớn, động thổ, khai trương, cưới hỏi, cải táng đều được lựa chọn những ngày tốt và phù hợp.

Đối với việc khai trương cửa hàng, việc chọn ngày tốt không chỉ thể hiện mong muốn việc làm ăn kinh doanh được may mắn, hanh thông mà theo phong thủy, việc chọn ngày được ngày tốt còn đảm bảo sự kiện đó được diễn ra một cách thuận lợi. Quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt” cũng khiến cho việc lựa chọn ngày tốt để khai trương càng được các chủ đầu chú trọng.

Mong rằng, với những chia sẻ từ Nội thất Penviet, các bạn sẽ có cái nhìn khái quát về sự ảnh hưởng của các yếu tố phong thủy đến thiết kế shop. Còn nếu bạn muốn nhận được những tư vấn cụ thể cho không gian của mình, cũng đừng ngại nhấc máy và liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

 
Khuyến mãi giá sỉ

Chúng tôi cung cấp giá cả
cạnh tranh khi mua nhiều
sản phẩm

Giao hàng miễn phí

Giao hàng miễn phí trong
khu vực nội thành thành
phố Hà Nội

Thanh toán an toàn

Bằng các phương thức
thanh toán phổ biến và an
toàn nhất thế giới

Tự tin mua sắm

Bảo vệ người mua hàng từ
lúc nhấp chuột đến khi
nhận hàng

Trợ giúp 24/7

Chúng tôi hỗ trợ 24/7 cho
trải nghiệm mua sắm của
bạn thật nhẹ nhàng

Bảo hành sau bán

Bảo hành tất cả sản phẩm
dù là nhỏ nhất cho khách
hàng sau khi mua

0338826966